789bet
ลง text link แสดงทุกหน้า ติดต่อ ait.arsenal@gmail.com

สุดยอดนักเตะที่แม้ไม่ทำประตูก็มีความสำคัญ

By
Updated: สิงหาคม 8, 2020

ปิดทองหลังพระคำนี้เราสามารถใช้ได้กับหลายวงการ รวมถึงวงการฟุตบอลก็มีนักเตะหลากหลายคนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ปิดทองหลังพระ เพราะการจะเป็นที่จดจำในวงการฟุตบอลแน่นอนว่าคนที่จะได้รับความสนใจเป็นอันดับต้น ๆ คงไม่พ้นตำแหน่งแนวรุกของทีมเช่นกองหน้า หรือตำแหน่งเพลเมคเกอร์ผู้ที่มีส่วนร่วมกับการทำประตูของทีม

แต่หากเราดูฟุตบอลตำแหน่งที่สำคัญไม่แพ้แนวรุกของทีมก็คือ แนวรับของทีมหรือผู้ปิดทองหลังพระตำแหน่งนี้มีความสำคัญมาก การที่ทีมฟุตบอลหนึ่งทีมจะมีเกมรุกที่ดุดันได้ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราต้องมีเกมรับที่ยอดเยี่ยมก่อนเสมอ ซึ่งนักเตะที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้ก็คือ

มาเกเลเล่ (Kelyan Makelele)

หนึ่งในสุดยอดกองกลางตัวรับของทีม เรอัลมาริด ในยุครุ่งเรืองของทีมที่ได้ชื่อว่ามีสตาร์ดังมากมายในทีม จนได้ชื่อว่าทีมการาติกอส ในทีมมีดาวเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรนัลโด้ เดวิดเเบ็คแฮม ซีดาน หรือ หลุย ฟิโก้ แต่น้อยคนที่จะรู้จัก มาเกเลเล่ เค้าคือกองกลางห้องเครื่องที่เรียกได้ว่าครบเครื่องที่สุดคนนึงของโลกในขณะนั้น แต่มาดริดในเวลานั้น ต้องการสร้างทีมที่มีแต่ซุปเปอร์สตาร์ มาดริดเลยมองว่า มาเกเลเล่นั้นธรรมดาเกินไปจนมองว่าเป็นส่วนเกินของทีม มาริดจึงตัดสินใจปล่อยไปให้กับทางเชลซีในปี 2003

มาดริดในยุคที่มีแต่สตาร์ทั้งทีมผู้คนคาดหวังว่าจะเป็นทีมที่กวาดทุกแชมป์ เป็นทีมที่ต้องประสบความาสำเร็จแต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นแบบนั้น ไม่น่าเชื่อว่ามาดริดยุคที่เต็มไปด้วยซุปเปอร์สตาร์จะไม่สามาถคว้าแชมป์อะไรได้เลย สวนทางกับมาเกเลเล่ที่ไปประสบความสำเร็จกับเชลซี ที่สามารถพาเชลซีเป็นแชมป์ลีกได้ 2 สมัย (เอฟเอคัพ 1 สมัย คอมมูนิตี้ชิลด์ 1 สมัย) เรียกได้ว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของเชลซีครั้งนึงเลยก็ว่าได้

นี่แสดงให้เห็นว่าเกมรับสำคัญขนาดไหน มาดริดยุคที่มีแต่สตาร์ดังเล่นเกมรุกดุดันแต่ถ้าทีมขาดผู้เล่นเกมรับที่ดีย่อมเป็นทีมที่ยากจะประสบความสำเร็จ เหมือนอย่างคำที่โค้ชของเชลซีสมัยนั้นอย่าง รานิเอรี่ พูดเอาไว้ในตอนที่ซื้อตัว มาเกเลเล่ มาว่า “ใคร ๆ ก็อยากได้กองกลางตัวรับแบบ มาเกเลเล่ไปร่วมทีมทั้งนั้น การที่มีเค้ายืนอยู่เหนือกองหลัง ทำให้กองหลังรู้สึกอุ่นใจว่าไม่ต้องเจอกับงานหนักแน่นอน” และนี้คือความยอดเยี่ยมของสุดยอดกองกลางห้องเครื่องที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกอย่าง มาเกเลเล่

นักเตะที่ไม่ได้ทำประตูอาจจะไม่ใช่คนที่ไม่สำคัญ เพราะบางครั้งเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟุตบอลไม่ได้เล่นแค่เกมรุก แต่เกมรับต้องดีด้วยถึงจะประสบความสำเร็จ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ นักฟุตบอลที่ชื่อ มาเกเลล่ ได้ทำเอาไว้ในวงการลูกหนัง

สาระดีๆจาก เว็บแทงบอล

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply