789bet
ลง text link แสดงทุกหน้า ติดต่อ ait.arsenal@gmail.com

เอมิเลียโน มาติเนซ 10 ปี แห่งความพยายาม

By
Updated: สิงหาคม 17, 2020

ตำแหน่งผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมฟุตบอล คงเป็นฝันของผู้รักษาประตูทุกคน เพราะตำแหน่งนี้ ส่งลงสนามได้แค่คนเดียวเป็นตำแหน่งที่ตายตัว ยิ่งถ้ามือหนึ่งทำผลงานได้ดีมันก็เป็นเรื่องยากที่ผู้รักษาประตูมือสองจะสอดแทรกขึ้นมาได้ ทำให้ในปัจจุบันผู้รักษาประตูดาวรุ่ง ที่มีฝีมือหรือแม้แต่ผู้รักษาประตูมากประสบการณ์ที่เป็นมือสองของทีม ก็มักจะเลือกย้ายทีมเพื่อไปหาโอกาสในการลงเล่นมากกว่าจะทนนั่งเป็นตัวสำรองข้างสนามไปอีกหลายปี โดยที่ไม่รู้เลยว่าโอกาสของพวกเขาจะมาเมื่อไหร่

แต่นั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดกับ เอมิเลียโน มาติเนซ เขาคือผู้รักษาประตูของอาเซนอล เขาเติบโตมากับครอบครัวที่ยากจนในอาเจนติน่า มาติเนซ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กเพราะหวังว่าจะทำให้คุณภาพชีวิตของครอบครัวดีขึ้น จนในที่สุดโอกาสของเขาก็มาถึง เมื่อสโมสรอาเซนอลได้ให้ความสนใจในตัวของเขา เเละชักชวนให้มาติเนซมาเซ็นสัญญากับทีม มาติเนซ ต้องเก็บข้าวของข้ามน้ำข้ามทะเลมาอังกฤษคนเดียวตั้งแต่อายุ 17 ปี แต่การจากครอบครัวมาใช้ชีวิตตัวคนเดียวไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมาติเนซ เขาต้องใช้เวลาหลายปีในการปรับตัว และตลอดสองปีแรกที่เล่นให้กับทีมเยาวชนของอาเซนอล มาติเนซ ถูกส่งไปอยู่กับทีม อ็อกซ์ฟอร์ดยูไนเต็ดแบบยืมตัว สถานะของมาติเนซคือผู้รักษาประตูมือสองตลอดกาล เพราะการที่จะแทรกขึ้นไปเป็นมือหนึ่งในทีมชุดใหญ่ของอาเซนอลไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งตลอดเวลากว่าสิบปีที่มาติเนซอยู่กับอาเซนอล ในทีมมักจะมีผู้รักษาประตูที่มีชื่อเสียงเข้ามาตลอดเช่น มานูเอล อัลมูเนีย , วอยเชียจ เชสนี่, ลูคัสซ์ ฟาเบียนสกี้ ,ปีเตอร์ เช็ก หรือปัจจุบันคือ แบรนด์ เลโน่

มาติเนซทำได้แค่เพียงตั้งใจฝึกซ้อม มุ่งมั่น และเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับโอกาสในการลงสนามทุกครั้ง แต่สุดท้ายความพยายาม และความมุ่งมั่นตลอดหนึ่งทศวรรษ โอกาสของ เอมิเลียโน มาติเนซ ก็มาถึง ช่วงท้ายฤดูกาล 2019-2020 เมื่อ เบรนด์ เลโน่ ได้รับบาดเจ็บหัวเข่าจากการปะทะในเกมที่อาเซนอล เจอกับ ไบร์ทตัน จนต้องถูกเปลี่ยนตัวออกและส่งมาติเนซลงมาแทนแน่นอนว่ามาติเนซ ไม่ทำให้ผิดหวังเค้าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และได้รับโอกาสช่วงท้ายฤดูกาลขึ้นมาเป็นมือหนึ่งแทน แบรนด์ เลโน่ที่เจ็บอยู่ และเขายังเป็นส่วนสำคัญในการพาอาเซนอลคว้าแชมป์ FA CUP ในฤดูกาล 2019-2020 ไปครอง พร้อมกับตีตั๋วไปลุยศึกยูโรปาลีกในฤดูกาลถัดไปได้อีกด้วย

มาติเนซ แสดงให้เห็นแล้วว่าตลอดเวลาสิบปีที่เขามุ่งมั่น มันไม่ได้สูญเปล่า การเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของอาเซนอลอาจจะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป เหมือนอย่างที่ มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมของอาเซนอลเคยพูดเอาไว้ “เขามีความอดทนมาก ๆ เขาอดทนมานานหลายปี เฝ้ารอโอกาสนี้ และตอนนี้โอกาสอยู่ในมือของเขาแล้ว เขาต้องสนุกไปกับมัน และคว้าโอกาสนี้ไว้ให้ได้ ทำให้เต็มที่ ช่วยทีมให้ได้อย่างที่เขาต้องการมาโดยตลอด”

บทความเรื่องฟุตบอลจากเว็บ UFABET

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply